TRANG CHỦ >> TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Khai trương trạm thời tiết thông minh tại Tây Nguyên

Ngày 20/01/2016, Viện Khoa học Kỹ Thuật Nông Lâm nghiệp Tây nguyên kết hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông Nông nghiệp Đa phương tiện (AgriMedia) và chương trình KHCN Nông nghiệp Thông minh iMetos Việt Nam (Chương trình iMetos Việt Nam) tổ chức khai trương Trạm thời tiết Thông minh iMetos và Hội thảo “Truyền thông Nông nghiệp Thông minh với Biến đổi khí hậu và Phát triển nông nghiệp Tây Nguyên bền vững”.

DSC06306

Tham dự Lễ khai trương và Hội thảo gồm có: Ban chỉ đạo Tây Nguyên; Trung tâm Khuyến Nông Quốc gia; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học Công nghệ, Trung tâm Khuyến Nông các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên; UBND các huyện thuộc tỉnh ĐăkLăk; một số doanh nghiệp đang kinh doanh trên địa bàn; Lãnh đạo, cán bộ khoa học các phòng ban của Viện KHKT NLN Tây Nguyên; VNPT (VinaPhone, MobiFone) vùng Tây Nguyên, VTV, Báo NNVN, NTNN, Đài báo địa phương.

Trạm thời tiết Thông minh được đặt tại khu thực nghiệm 100ha của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên với bán kính hoạt động 25km, cung cấp số liệu thời tiết kịp thời, dự báo thời tiết phục vụ nghiên cứu khoa học và cảnh báo thiên tai phục vụ sản xuất nông nghiệp. Số liệu sẽ được cập nhật từng giờ qua mạng internet. Các thông số lấy được từ trạm iMetos như: bức xạ mặt trời, lượng mưa, nhiệt độ, tốc độ gió, độ ẩm đất, độ ẩm không khí, độ ướt lá…sẽ được truyền vào hệ thống thông tin được cung cấp qua các website: thoitietnongviet.vn và fieldclimate.com. Số liệu được công ty AgriMedia truyền thông trực tiếp cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp và người nông dân phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

hoi thao tay nguyen

Mở đầu hội thảo, TS. Trương Hồng – Phó Viện trưởng Viện KHKT NLN Tây Nguyên trình bày về vấn đề “Biến đổi khí hậu và sản xuất nông nghiệp vùng Tây Nguyên – giải pháp ứng phó và giảm nhẹ". Bài trình bày nêu lên những tác hại của biến đổi khí hậu đối với sản xuất Nông nghiệp. Nguyên nhân biến đổi khí hậu rất phức tạp và đa dạng, bao gồm cả nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân do con người. Thiên tai, đặc biệt là hạn hán ngày càng xảy ra thường xuyên, nghiêm trọng lẫn cả quy mô và cường độ; quy luật phân bố mưa cũng bị thay đổi. Vì vậy, để giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu cần phải có các giải pháp đồng bộ mang tính đa ngành, đa lĩnh vực để đối phó và thích ứng.

DSC06298

ThS. Tô Đức Hải – CEO AgriMedia trình bày vấn đề “Dịch vụ truyền thông nông nghiệp đa phương tiện hướng tới người nông dân, doanh nghiệp và nhà quản lý” và đề xuất hợp tác của các chuyên gia, phối hợp với các doanh nghiệp nhằm mục đích hỗ trợ truyền thông dịch vụ đến bà con nông dân; thông qua dịch vụ, góp phần hỗ trợ thông tin phục vụ sản xuất nông nghiệp cho cộng đồng, xã hội.

Đây là thành tựu khoa học công nghệ hiện đại đã được khảo nghiệm thành công sau 3 năm tại Việt Nam trên 9 tỉnh thành, được kết luận có tính ổn định, độ bền cao, làm việc hoàn toàn tự động, giá thành rẻ, có triển vọng là công cụ hữu hiệu ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững. Trạm thời tiết thông minh iMetos cài đặt nhanh và đơn giản, không yêu cầu nhiều về cơ sở hạ tầng cho cài đặt thiết bị, cung cấp tín hiệu cảnh báo quá ngưỡng thời tiết, dự báo thời tiết 6 ngày đạt 70% độ chính xác, 24 giờ đặt 90% giúp người dân chủ động lịch thời vụ chi tiết 24h, chủ động trong ứng phó với các hiện tượng thời tiết, thiên tai bất lợi, đảm bảo sản xuất bền vững, tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp vào 16h cùng ngày.

Theo wasi.org

DỮ LIÊU TRAM IMETOS EGAP.VN DA ĐAKLAK
Trạm đã xem
Tin tức mới nhất
Hoạt động IMETOS
Dự báo KTTV TW - ngày 05 / 12 / 2022
Việt Trì
28oC
Nha Trang
28oC
Đà nẵng
26oC
Vinh
29oC
TP Hà Nội
29oC
TP Hồ Chí Minh
24oC
Sơn La
23oC
Pleiku
21oC
Production by Egap.vn
Imetos Vietnam @ 2016 Copyright Reserved
Chịu trách nhiệm: PGS.TS Mai Quang Vinh
Liên hiệp Hợp tác xã Kinh tế số Việt Nam
Địa chỉ: 417 Hoàng Công Chất, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 0913567444 - 02438374261
Email : info.vdeca@gmail.com